แมงกานีส

ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง และมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการทางร่างกายและจิตใจ นอกจากนี้แมงกานีสยังจำเป็นสำหรับการกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์บางตัวโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เอนไซม์ซุปเปอร์ ออกไซด์ ดิสมิวเทส (Super Oxide Dismutase (SOD)) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ช่วยในการทำลายอนุมูลอิสระ แหล่งอาหารที่พบมากได้แก่ ชา ขนมปังโฮลวีท อัลมอนด์ ถั่วเหลือง ข้าวกล้อง

หน้าที่ของแมกนีเซียม

  • จำเป็นต่อการทำงานของสมอง
  • เสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก
  • ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
  • เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
  • ช่วยให้แผลหายเร็ว
  • จำเป็นสำหรับการมีบุตรในสตรี เกี่ยวข้องกับการผลิตฮอร์โมนเพศ

อาการเมื่อขาด : ความจำไม่ดี, ผิวหนังเป็นผื่น, กล้ามเนื้อกระตุก, ปวดข้อต่อ, เวียนศีระษะ

ปริมาณที่แนะนำสำหรับผู้ใหญ่ : 3.5 มิลลิกรัม