เหล็ก

เป็นแร่ธาตุอีกชนิดที่จำเป็นต่อกระบวนการสร้างฮีโมโกบิล ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เลือดมีสีแดง ซึ่งจากการศึกษาพบว่ามีเพียงแค่ร้อยละ 8 ของธาตุเหล็กที่รับประทานเข้าไป ที่ร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้ได้ ในผู้หญิงจะมีความเสี่ยงสูงที่จะขาดแร่ธาตุเหล็ก เนื่องจากต้องสูญเสียเลือดเมื่อมีประจำเดือน แหล่งอาหารที่พบมากได้แก่ ตับ ไข่แดง หอยนางรม เนื้อหมูและเนื้อวัว ถั่วชนิดต่าง ๆ ผลไม้แห้ง และธัญพืช

หน้าที่ของเหล็ก

  • มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโต
  • เสริมพลกำลังและลดอาการอ่อนเพลีย
  • จำเป็นต่อระบบโลหิต ป้องกันภาวะโลหิตจาง
  • จำเป็นต่อกระบวนการเผาผลาญของวิตามินบี
  • กระตุ้นภูมิคุ้มกัน
  • มีผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการ

อาการเมื่อขาด : สีผิวซีด, เล็บมีสีขาวและแตกหักง่าย, เหนื่อยง่าย, นอนไม่หลับ, เบื่ออาหาร, คันตามร่างกาย, เจ็บป่วยง่าย

ปริมาณที่แนะนำสำหรับผู้ใหญ่ : 15 มิลลิกรัม

ข้อควรระวัง
การได้รับธาตุเหล็กที่อยู่ในรูปแบบเฟอร์รัส ซัลเฟตในปริมาณที่สูง อาจมีอาการท้องผูกหรืออาหารไม่ย่อย นอกจากนี้การรับประทานธาตุเหล็กในปริมาณที่สูงและติดต่อกันเป็นเวลานานอาจเป็นอันตรายได้โดยเฉพาะในเด็กเล็ก ส่วนในผู้ใหญ่อาจทำให้แก่เร็ว และเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

ข้อแนะนำเพิ่มเติม: สำหรับผู้ที่ประจำเดือนมามาก ผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ หรืออยู่ในช่วงของการควบคุมอาหาร อาจจะต้องรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเพิ่มมากขึ้น หรือรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีธาตุเหล็กเป็นองค์ประกอบ