บริษัท ไบโอฟาร์ม เคมิคัลส์ จำกัด จัดกิจกรรม CSR ตอบแทนสังคมหวังกระตุ้นให้คนไทยใส่ใจสุขภาพ สานต่อกิจกรรมโครงการตู้ยา BIOPHARM เพื่อชุมชน ปี 2 เพื่อมุ่งหวังการสร้างสุขภาพและคุณภาพชีวิตคนไทยให้ห่างไกลโรค โดยมีเป้าหมายกระจายไปยังชุมชนใน 3 จังหวัด อาทิ เทศบาลนครสมุทสาคร , เทศบาลนครสมุทรปราการ และ เทศบาลเมืองปทุมธานี

นายเสกสุข เกษมสุวรรณ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด เปิดเผยว่า ไบโอฟาร์มฯ เป็นบริษัทยาที่ผลิตโดยคนไทยเพื่อคนไทย ซึ่งผลิตจากโรงงานไบโอแลป ปัจจุบันบริษัท ไบโอฟาร์มฯ มีกลุ่มยาทั้งหมด 9 กลุ่มคือยาระบบทางเดินอาหาร, ยาระบบผิวหนัง, ยา ตา หู คอ จมูก, ยาต่อมไร้ท่อ, ยาคุมกำเนิด, ยาระบบประสาทและกล้ามเนื้อ, ยาระบบหัวใจ และหลอดเลือด, กลุ่มยาทางเดินหายใจ, กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ยาส่วนใหญ่จะใช้อยู่ในโรงพยาบาลเป็นหลัก และกลุ่มอาหารเสริมจำหน่ายตามร้านขายยาชั้นนำทั่วไป ปีที่ผ่านมาเราได้จัดกิจกรรมนำร่อง เพื่อช่วยเหลือสังคม โดยมอบตู้ยาไบโอฟาร์มเพื่อชุมชน จำนวน 100 ตู้ 3 จังหวัด หลังจากนั้นเราได้ให้ทีมงานลงพื้นที่เพื่อสำรวจ เก็บข้อมูลเพื่อรับทราบถึงความต้องการของในแต่ละชุมชน ซึ่งในการจัดกิจกรรมดูแลสุขภาพคนไทยให้ห่างไกลโรค เราได้มอบยาและอุปกรณ์ในการทำความสะอาดแผลเบื้องต้นเพิ่มเติม นอกจากนี้เรายังได้เชิญนักกายภาพที่มีความเชี่ยวชาญด้านสุขภาพมาคอยให้คำปรึกษาและแนะนำผู้สูงอายุเบื้องต้นอีกด้วย กิจกรรมดีๆ แบบนี้จะจัดอย่างต่อเนื่องทุกปี ซึ่งหวังว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากชุมชนเช่นกัน

กภ. วรยา แสงเงิน นักกายภาพ จากวรยาคลีนิก กล่าวว่า ร่างกายของผู้สูงอายุ จะมีการเปลี่ยนแปลงของร่างกายเริ่มต้นจากกระดูกและกล้ามเนื้อ ที่จะสูญเสียความยืดหยุ่นและความแข็งแรง กระบวนการสร้างกระดูกผิดปกติทำให้ข้อต่อกล้ามเนื้อลดความแข็งแรง ส่งผลให้ผู้สูงอายุ มีความเสื่อมของกระดูกและข้อ จะเห็นได้จากอาการปวดตามข้อและกระดูก หรือการงอโค้งของหลัง การเดินที่ช้า นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการทรงตัวที่จะเคลื่อนไหวช้าลงเป็นต้น

กภ. เชาว์วิทย์ สุทธิวานิช นักกายภาพ จากวรยาคลีนิค กล่าวถึงเคล็ดลับการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุ ซึงจะเริ่มจากท่าง่าย เช่นการนวด ซึ่งมีเทคนิกพื้นฐานในการนวด เริ่มจากการลูบ ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย การนวดที่เกิดจากการบีบและคลายเป็นจังหวะ การให้แรงกด การใช้สันมือหรือปลายนิ้วตีเบาๆ การให้แรงสั่นสะเทือนจากมือไปยังผิวหนัง การนวดที่ต้องใช้แรงกดมาก แต่การนวดสำหรับผู้ป่วยก็มีข้อห้าม สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจ ผู้ป่วยโรคมะเร็ง ผู้ป่วยเบาหวาน เป็นต้น ผู้ป่วยสูงอายุที่ต้องการนวดควรที่จะปรึกษาแพทย์เป็นกรณีไป นอกจากนี้ ท่ากายบริหารง่ายๆ สำหรับผู้สูงอายุควรออกกำลังท่าง่ายๆ อาทิ การยืดกล้ามเนื้อไปด้านหน้าและด้านหลัง ท่ายืดกล้ามเนื้อน่อง หรือการยกเข่าขึ้นลงให้เกิดการยืดของกล้ามเนื้อ

คุณป้าอัมพร กุณกาศ อายุ 72 ปี อยู่ชุมชนเศรษฐกิจ2 เทศบาลนครสมุทรสาคร กล่าวว่าป้ามีอาการปวดตามร่างกาย ยิ่งบริเวณขาซึ่งจะรับน้ำหนักมากที่สุดป้าจะปวดมาก เวลาเดินหรือขยับตัวก็จะปวดเมื่อยไปทั้งตัว วันนี้โชคดีทางบริษัทไบโอฟาร์มฯมาแจกยาเพิ่มแล้วยังให้นักกายภาพมาช่วยสอนท่าออกกำลังกายแบบง่ายๆ อีกด้วย

คุณยายสุวิมล เฟื่องฟู อายุ 85 ปี กล่าวว่า สมัยสาวๆ ยายต้องทำงานหนัก หาบของ หาบขนม หาบขนมจีนขายในกรุงเทพมหานคร ขายกันแบบเดินวันละเป็นกิโลๆ ทำให้หลังยายโค้งงอ เวลาเดินก็จะโค้งไปด้านหน้า อาการของคุณยายเกิดสมัยอายุประมาณ 50 ปี ซึ่งสมัยนั้นคุณยายไม่ได้ทำการรักษา ก็ปล่อยให้มันมีอาการหลังงอขึ้นเรื่อยๆ วันนี้ดีใจที่มีคนมาสอนบอกให้ออกกำลังกายยืดกล้ามเนื้อ แต่สำหรับยายมันอาจสายไป แต่คนที่ยังไม่เป็นหรือไม่อยากเป็นอย่างยาย ควรออกกำลังกายอย่างที่หลานๆมาแนะนำเพราะมันมีประโยชน์จริงๆ
โครงการตู้ยา Biopharm เพื่อชุมชน” คือหนึ่งในโครงการดีที่เราได้จัดทำขึ้นเพื่อตอบแทนสังคม อยากให้คนไทยเข้าถึงยาดีราคาถูกและมีคุณภาพอย่างยั่งยืน เพื่อชีวิตที่ดีของคนไทย

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท จีเนติก ออแกไนเซอร์ จำกัด
​โทร. 02-247-3796 email: [email protected]